วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เครื่องซีลสูญญากาศ แบบ Vacuum Chamber กับ Suction Pipe แบบไหนดีกว่ากัน?



          หลายคนอาจมีคำถามว่า เราจะต้องเลือกเครื่องซีลสูญญากาศอย่างไร? ให้เหมาะสมกับการใช้งานที่เราต้องการ?   เนื่องจากปัจจุบันมีข้อมูลสินค้าประเภทนี้มากมาย โดยเฉพาะในอินเตอร์   ก็มีให้เราเลือกใช้อยู่มากมายหลายยี้ห้อซะจนนับไม่ท่วน ซ้ำยังมีเครื่องที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไปอีก แล้วเราควรจะต้องเริ่มพิจารณาอย่างไรดีละ?
  
          จากบนความก่อนหน้านี้ เราได้อธิบายเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่างการทำงานของเครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องซีลสูญญากาศปิดกับแบบลิ้นดูดกันไปแล้ว ดังนั้นในบทความนี้จะไม่ขอลงรายละเอียดในส่วนของข้อมูลทางเทคนิคอีก สรุปแบบง่ายๆคือ เครื่องซีลในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ได้แก่

1) เครื่องซีลสูญญากาศ แบบห้องสูญญากาศระบบปิด Vacuum Chamber คือ เครื่องซีลสูญญากาศที่มีการออกแบบโครงสร้างภายใน ให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นห้องปิดสนิทสามารถกันการไหลเข้าออกของอากาศได้อย่างสมบูรณ์และมีการติดตั้งท่อลมดูดอากาศภายในห้องซีลออกสู่ภายนอก

2) เครื่องซีลสูญญากาศ แบบลิ้นดูด Suction Pipe คือ เครื่องซีลสูญญากาศที่ใช้ลิ้นดูสูญญากาศสอดเข้าไปในถุงที่ต้องการทำซีลและแพ๊คสูญญากาศโดยตรง

การใช้งานเครื่องซีลทั้งสองชนิดนี้ หลายคนอาจเข้าใจว่าสามารถทำงานได้เหมือนกัน แต่แท้ที่จริงแล้วทั้งคู่ มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นนะหรือ? เดียวเราลองมาเปรียบเทียบกันดูครับ

เครื่องซีลสูญญากาศ แบบห้องสูญญากาศระบบปิด Vacuum Chamber

1) ซีลได้เยอะ กำลังการผลิตสูงซีลถุงได้ 200 - 1500 ถุงต่อวัน

2) ใช้ทำงานหนักได้สามารถปรับแรงดูดได้ ทำให้ได้ความแข็งอ่อนของถุงตามต้องการ

3) อายุการใช้งานยาวนาน เนื่องจากมีการติดตั้งระบบลม ถังพักลม และ ปั๊มดูดอากาศอยู่ภายใน

4) ใช้งานได้กับทุกวัตถุดิบ ยกเว้นกับของเหลวที่มีความหนืดต่ำ

5) เหมาะสำหรับใช้กับ  ข้าว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ผัก อาหารทะเล ถั่ว ข้าวโพด ลูกชิ้น เนื้อหมัก เครื่องเพชร พลอย เหล็ก บอร์ดวงจร ฯลฯ เนื่องจากเครื่องมีช่วงของแรงดูดที่กว้างจึงสามรถใช้ได้กับวัตถุดิบที่หลากหลาย

6) ราคาตลาดปัจจุบันอยู่ที่ 20,000 – 80,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นและขนาดเครื่อง


เครื่องซีลสูญญากาศ แบบลิ้นดูด Suction Tube

1) พกพาได้สะดวก มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  
2) ราคาถูก ราคาตลาดเริ่มต้นที่ 2,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นและคุณภาพ

3) ทำงานได้น้อย เนื่องจากเป็นเครื่องขนาดเล็ก ทำได้ไม่เกิน 100-200 ถุงต่อวัน

4) อายุการใช้ไม่ยาวนานนัก เนื่องจากชิ้นส่วนภายในบางรุ่นเป็นยาง ไม่ควรใช้กับงานหนัก

5) ช่วงการดูดไม่กว้างนักเนื่องจากต้องใช้ปั๊มขนาดเล็ก ทำให้การดูดสูญญากาศในบางวัตถุดิบต้องใช้เวลานาน

6) เหมาะสำหรับใช้กับ อาหารทะเล เนื้อหมัก ผัก อาหารแห้ง ฯลฯ แต่ไม่เหมาะกับการใช้ แพ๊คข้าวหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ เนื่องจากจะต้องใช้เวลาดูดสูญญากาศนานกว่าจะเข้าทรง ใช้งานได้ดีหากต้องการเก็บรักษาอาหารภายในครัวเรือน
  
Note : สรุปการใช้งานสั้นๆได้ว่า เครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก แบบห้องสูญญากาศระบบปิด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานผลิตเพื่อขายส่งหรือขายเองที่หน้าร้าน ส่วนเครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก แบบลิ้นดูด เน้นไว้ใช้ในครัวเรือนเพื่อการประกอบอาหารหรือทำขายที่ละน้อยๆ

 
อ่านเพิ่มเติม

สนใจติดต่อ


#เครื่องซีลสูญญากาศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น