วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ข้อดีของการเเพ็คเเบสูญญากาศ




การแพ็คสินค้าด้วยระบบสูญญากาศ จำเป็นต้องใช้ ถุงซีลสูญญากาศหรือถุงแพ็คสูญญากาศ เพราะเป็นหนึ่งองค์ประกอบหนึ่งในการถนอมสินค้าที่ต้องใช้กับเครื่องซีลสูญญากาศ

เครื่องซีลสูญญากาศ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการถนอมอาหารเป็นเเนวทางในการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สินค้าที่เป็นทั้งอาหารดิบเเล้วอาหารปรุงสำเร็จหรือเเม้การะทั่งพืชผลทางการเกษตรอย่างข้าว เราจะเห็นว่าข้าวนั้นเป็นวัตถุดิบที่จำเป็นต้องได้รับการถนอม เพราะเมล็ดข้าวไวต่อความชื้น
ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารและไม่ใช่อาหาร  มากมายหลายชนิดเกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพหรือรูปเเบบวงการอุตสาหกรรม เนื่องจากอุณภูมิ สภาพแวดล้อม และบรรยากาศการเก็บรักษาวัตถุดิบไว้ให้อยู่ในสภาวะสูญญากาศ เป็นการเปลี่ยนแปลงปฏิกิริยา ลดการสัมผัสกับความชื้นเเละการเกิดออกซิเดชั่น (อ๊อกซิเดชั่น)

ซึ่งมีผลกระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ในเรื่องต่างๆ เช่น กลิ่น สี รูปร่าง คุณสมบัติการเเปรสภาพ และคุณค่าทางโภชนาการ

เครื่องซีลสูญญากาศหรือเครื่องแพ็คสูญญากาศ เป็นเทคโนโลยีเพื่อการถนอมอาหาร บวกกับอุณภูมิในการจัดเก็บของสินค้าแต่ละชนิด จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวข้างต้น วิธีการทำงานของเครื่องซีลสูญญากาศโดยช่วยดูดอากาศออกจากถุงสูญญากาศจนหมดแล้วปิดผนึกปากถุงอย่างแน่นสนิท (บรรจุโดย ใช้หรือไม่ใช่ ระบบปรับสภาพบรรยากาศก็ได้)

ประโยชน์ของการบรรจุด้วยระบบสูญญากาศ

1. ยืดอายุของผลิตภัณฑ์ เก็บไวได้นานขึ้น
2. ผลิตภัณฑ์ที่เสียหายง่าย จะเสียหายน้อยลงหรือไม่เสียหายเลยลดการเสือมสภาพ
3. คงความสดของผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารได้ยาวนานขึ้น
4. ป้องกันเชื้อรา แมลงต่างๆ
5. ถ้าเก็บผลิตภัณฑ์ไวในห้องเย็น จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ใหม่ สด เสมอ (คงสินค้าในสภาพเดิม)
6. ถูกสุขอนามัย
7. ป้องกันการเกิดปฏิกิริยา อ๊อกซิเดชั่น และสนิ่มโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ ประเภทอิเล็กทรอนิก เคมีภัณฑ์ อะไหร่เครื่องจักร์ เป็นต้น
8. ใส สามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้

ระบบแพ็คสูญญากาศ เหมาะที่จะใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดังนี้

พืชผลทางการเกษตรอย่างเมล็ดข้าวหรือถั่ว เมล็ดกาเเฟ พริกไทย เนื้อสัตว์ หมูแฮม ใส้กรอก เนยแข็ง พิซซ่า กาแฟ สัตว์ปิก ผงเครื่องเทศ ธัญญาพืช ถั่ว ผลไม้อบแห้ง และอาหารที่เน่่าเสียได้ง่ายเป้นต้น
ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ที่เกิดสนิ่มได้ง่าย จึงต้องเก็บในสภาพที่ไม่มีอากาศ เพื่่อป้องกันการเกิด ปฏิกิริยา อ๊อกซิเดชั่น และสนิ่ม เป็นต้น

ครื่องแพ็ค สูญญากาศ ควรใช้กับ ถุงสูญญากาศ เพื่อให้เกิดผลประสิทธิภาพมากที่สุด
วัตถุประสงค์ของการบรรจุแบบสุญญากาศ
ป้องการการเสื่อมเสียของอาหาร จากจุลินทรีย์ที่ต้องการออกซิเจน เช่น ราเกือบทุกชนิด
และแบคทีเรีย ที่ต้องการออกซิเจนอย่างแบคทีเรียที่ไม่ต้องการ
ออกซิเจนสามารถเจริญได้
ป้องกันการเสื่อมเสียจากปฏิกิริยาทางเคมีที่ต้องการออกซิเจนในปฏิกิริยา เช่น การหืน เนื่องจากลิพิดออกซิเดชัน


โทรสอบถาม : 089 070 2010 , 02 644 9001
Line ID : belt_ipadสอบถามข้อมูลทางเทคนิค : 02 644 9001 3


#เครื่องซีลสูญญากาศ
ติดตามเราได้ที่
เว็ปไซต์ : http://www.beltandbearings.co.th/?page_id=2018&lang=en

1 ความคิดเห็น: